Cá, cá thu, cá da trơn, cá ngừ, bao ve ntd, nguoi tieu dung
Cá rất bổ dưỡng và thường được khuyên dùng thay thế cho thịt
đỏ. Tuy nhiên, nhiều loại cá được bày bán trên thị trường hiện nay lại không hẳn
bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
1. Cá da trơn
Bản thân các loại cá da trơn có kích thước khá to. Nhưng để
tăng nhanh kích thước của cá, nhiều người nuôi cho cá ăn hóc-môn. Vì thế, những
con cá được nuôi tự nhiên thì ít nguy hiểm và giàu dưỡng chất hơn những con bị
kích lớn.
2. Cá thu
Cá thu chứa thủy ngân, không thể bài tiết ra ngoài mà lắng đọng
trong cơ thể gây bệnh. Cá thu Đại Tây Dương được xem là an toàn nhất, người lớn
có thể ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.
3. Cá ngừ
Cá ngừ loại cá lợi íthại nhiều chỉ nên ăn chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây xanh
và cá ngừ vây đen. Có rất ít cá ngừ hoang dã được bán trong siêu thị vì chúng gần
như tuyệt chủng. Cá ngừ mà bạn ăn chủ yếu là cá nuôi bằng thuốc kháng sinh và
hóc-môn. Đối với cá này thì người lớn chỉ nên ăn 100g/tháng, trẻ em không khuyến
khích.
4. Cá rô phi
Cá rô-phi không chứa nhiều axit béo có lợi, nhưng lại tập
trung nhiều axit béo có hại không khác gì mỡ lợn. Ăn nhiều cá rô-phi có thể làm
tăng cholesterol, khiến cơ thể dễ bị dị ứng. Người bị bệnh tim, hen suyễn và
viêm khớp thì không nên ăn cá rô-phi, có hại cho sức khỏe gia đình.
5. Cá chình
Cá chình rất béo, nó lại dễ hấp thụ rác thải công nghiệp và
nông trại từ nguồn nước. Cá chình nhập từ Mĩ là chứa nhiều chất độc nhất. Cá
chình châu Âu cũng nhiễm khá nhiều thủy ngân. Người lớn có thể ăn 300g cá
chình/tháng, trẻ em là 200g/tháng.
6. Cá đổng quéo
Cá này đứng đầu trong danh sách nhiễm thủy ngân, rất dễ gây
ngộ độc. Do đó, phụ nữ và trẻ em không nên ăn cá đổng quéo, nam giới có thể ăn
khoảng 100g/tháng.
7. Cá tuyết
Cá tuyết chứa 1 lượng lớn thủy ngân. Nếu mua cá fillet hoặc
gọi món cá tuyết fillet trong nhà hàng, có thể bạn chỉ được ăn cá tra hay một
loại cá rẻ tiền nào khác. Người lớn chỉ nên ăn 200g/tháng, trẻ em là
100g/tháng.
8. Cá sáp dầu
Cá này chứa gempylotoxin, một loại độc tố không thể chuyển
hóa. Độc tố này không gây hại nhiều, nhưng sẽ gây khó tiêu. Bạn có thể chiên hoặc
nướng để làm giảm lượng gempylotoxin trong cá. Những người mắc bệnh đường tiêu
hóa thì không nên ăn món này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét